Ancient Apparition แนะนำตัวละคร DOTA2  เรียกย่อ  ๆ  ว่า  AA!

Ancient Apparition

Ancient Apparition ซับพอร์ต ที่ไว้แอนตี้เมต้า สวัสดีเพื่อนๆชาว  Shearbygamer.  ทุกคนด้วยครับ  เราจะมาแนะนำฮีโร่  Ancient Apparition  หรือเรียกย่อ  ๆ  ว่า  AA  ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในสมัย DOTA พร้อมกับฮีโร่อีกตัวที่มีชื่อว่า  Slark  ที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายกบ  เป็นเหมือนการสลักของขวัญของตัวผู้พัฒนาเองเอาไว้กับเกม  ชื่อของเค้าที่ชาว  DOTA  รู้จักอย่างแน่นอนก็คือ  IceFrog  ผู้ที่ทำให้  DOTA  เป็นเกมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย  ปัจจุบันก็ยังพัฒนา  DOTA2  อยู่  เอาเป็นว่าพอรู้เรื่องราวความเกี่ยวข้องกับ  IceFrog  ไว้แค่นี้ดีกว่า  เรามาเริ่มทำความรู้จักรฮีโร่ตัวนี้กันเลย  ในบทความนี้จะขอย่อชื่อฮีโร่ตัวนี้ว่า  AA  นะครับ  ซึ่งชื่อตัวละครที่ยาวเกินไปในเกมก็มักจะนิยมใช้อักษรย่อกันมากกว่า

Status  และ  Skill

AA  เป็นฮีโร่สาย  INT  ประเภท  Range  นิยมใช้ในการเล่นตำแหน่ง  Support  มีสกิลที่ใช้ในการ  ลดความเร็วในการเคลื่อนที่ศัตรูพร้อมกับสร้างความเสียหายไปด้วยได้  และมีความสมารถในการแช่แข็งศัตรูด้วย  สกิลอัลติเมทเองก็มีประโยชน์มากในการต่อสู้เพราะสามารถตัดการฟื้นฟูพลังชีวิตได้  และ  สามารถใช้จากตำแหน่งไหนในแผนที่ก็ได้แต่ต้องฝึกการใช้สักเล็กน้อย  หากพลังชีวิตของศัตรูเหลือน้อยเกินไปจะตายในทันทีอีกด้วย

Status  เริ่มต้นจะมีค่า  STR  20+1.9  ต่อเลเวล  /  AGI  20+2.2  ต่อเลเวล  /  INT  23+34  ต่อเลเวล 

สกิลที่  1  “Cold Feet”

เป็นสกิลที่ล็อคเป้าสร้างความเสียหายประเภท  เวทมนตร์  ต่อวิและถ้าหากศัตรูไม่สามารถออกจากบริเวณจุดแรกเริ่มที่สกิลเริ่มทำงานผายในเวลา  4  วินาที  จะถูก  Stun  ค่อนข้างนานเลยทีเดียว  ควรใช้คู่กับสกิลอื่น  ๆ  หรือต่อคอมโบ  Stun  กับทีมจะส่งผลดีที่สุด

ความเสียหายต่อวิ  30  /  70  /  50  /  90  ต่อเลเวล  

ระยะสิ้นสุดของการแสดงผลสกิล  (ออกจากจุดแรกเริ่มสกิลได้ทัน)  715  

ระยะเวลา  Stun  2  / 2.5  /  3  /  3.5  วิ  

ระยะร่าย  700  /  800  /  900  /  1000  

คูลดาวน์  12  /  11  /  10  /  9  ต่อเลเวล  ใช้ mana  125  ทุกเลเวล

สกิลที่  2    “Ice vortex” 

เป็นสกิลส่งผลบนพื้นที่  มีความสามารถลดความเร็วในการเคลื่อนที่

และได้รับความเสียหายจากการโจมตีประเภทเวทมนตร์มากขึ้นอีกด้วย

รัศมีของพื้นที่  275  ลดความเร็วในการเคลื่อนที่  16%  /  19%  /  22%  /  25%  ต่อเลเวล

ได้รับความเสียหายจากเวทมนตร์  16%  /  19%  /  22%  /  25%  ต่อเลเวล

ระยะเวลาแสดงผล  16  วิ  ใช้  mana  40  /  50  /  60  /  70  คูลดาวน์  7  /  6  /  5  /  4  วิ  ต่อเลเวล 

! การอัปเกรดด้วย Aghanim’s Shard”  จะทำให้  สร้างความเสียหายในพื้นที่และลดความเร็วในการโจมตีลง  สร้างความเสียหาย  40  ต่อวิ  ลดความเร็วในการโจมตีลง  20

สกิลที่  3    “Chilling Touch” 

เป็นสกิลโจมตีล็อคเป้าหมายสร้างความเสียหาย  และ  ลดความเร็วในการเคลื่อนที่ลงด้วย  เป็นสกิลแนวเสริมพลังโจมตี  สามารถใช้ร่ายอัตโนมัติได้  เป็นสกิลที่รุนแรงมาก  ๆ  ช่วงต้นเกม  ใช้ตอดพลังชีวิตศัตรูได้ดี  แต่ต้องคอยระวังเรื่อง  mana  ในการใช้ดี  ๆ

สกิลมีค่าความเสียหาย  40  /  80  /  120  /  160   ต่อเลเวล

เคลื่อนที่ช้าลง  100  %  เป็นเวลา  0.5  วิ  

เพิ่มระยะในการโจมตี  60  /  120  /  180  /  240  ต่อเลเวล

ใช้  mana  30  /  40  /  50  /  60  ต่อเลเวล  มีคูลดาวน์  12  /  9  /  6  /  3  วิ  ต่อเลเวล  

!  การอัปเกรดด้วย  Aghanim’s Scepter”   ทำให้ไม่มีคูลดาวน์อีกต่อไป  และ  ใช้  mana  ลดลง  50 %  

สกิลที่  4    “Ice Blast” 

เป็นสกิลที่จะต้องเลือกพื้นที่ในการใช้ก่อน  และ  กดใช้สกิลอีกครั้งเพื่อทำให้สกิลส่งผล  สร้างความเสียหายประเภทเวทมตร์  และทำให้ติดสถานะ  Frostbite  ซึ่งจะทำได้รับความเสียหายต่อเนื่อง  และ  ไม่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตได้  หากเป้าหมายที่ติดสถานะ  Frostbite  มีพลังชีวิตต่ำกว่า  %  ที่กำหนดไว้จะทำให้ตายทันที  เป็นสกิลที่ต้องฝึกใช้เพราะการเล็งให้ถูกเป้าจากระยะไกลมาก  ๆ  นั้นค่อนข้างยาก  แต่ยิ่งไกลจะทำให้รัศมีของสกิลกว้างขึ้นตามไปด้วย  

สกิลมีความเสียหายจากการระเบิดครั้งแรก  250  /  325  /  400  ต่อเลเวล

มีค่าความเสียหายต่อเนื่อง  12.5  /  20  /  32  ต่อเลเวล

พลังชีวิตขั้นต่ำที่จะตายทันที่  12%  /  13%  /  14%  ต่อเลเวล

ระยะเวลาติดสถานะ  Frostbite  10  /  11  /  12  วิ  ต่อเลเวล

ใช้  mana  175  มีคูลดาวน์  60  /  50  /  40  วิ  ต่อเลเวล

บทความที่คุณอาจสนใจ Alchemist  แนะนำตัวละคร  DOTA2  ทองคือพลัง!

Item  ที่เหมาะกับ  Ancient Apparition

จะขอพูดถึงไอเทมแนว  Support  นะครับเพราะเป็นสายการเล่นที่นิยมที่สุดก่อน  ถึงช่วงหลังมานี้  AA  จะถูกหยิบมาเล่นในตำแหน่งหลัก  หรือ  Core  มากขึ้นก็ตาม  แต่สาย  Support  ก็ยังเล่นได้ดีอยู่ครับ

ItemSupport

1.Tranquil Boots”  เป็นชิ้นที่  Support  แถบทุกคนเลือกเพราะ  ราคาถูกมความสามารถในการ  ฟื้นฟูพลังชีวิต  ที่สูงถึง  14  หน่วยต่อวินาที  ทำให้ไม่ต้องกับฐานบ่อย  ๆ  แต่ผลจะหายไปหากถูกโจมตีโดยยูนิต  หรือ  เราไปโจมตีใส่ฮีโร่  คูลดาวน์นานถึง  13  วิ  ซึ่งทำให้ความเร็วของรองเท้าลดลงด้วย  

เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่  65 

 ฟื้นฟูพลังชีวิต  14

มีราคา  925  Gold

2.Force Staff”  ไอเทมดีที่ทำให้เรามีความคล่องตัวมากขึ้น  เพราะ  AA  เป็นฮีโร่ที่  ไม่มีความคล่องตัวเลย  เมื่อกดใช้จะพุ่งไปด้านหน้า  ไอเทมชิ้นนี้จะช่วยได้ในหลากหลายสถานการณ์  

เพิ่ม  10  INT  

เพิ่มพลังชีวิต  150    

ระยะพุ่งไปด้านหน้า  600  

ระยะร่าย  550  

มีราคา  2200  Gold  

3.Glimmer Cape”  ไอเทมที่จะทำให้สามารถเลือกเป้าหมายเพื่อให้สถานะ  ล่องหน ช่วงเวลาหนึ่ง  เป็นไอเทมเอาตัวลอดที่ดี  หรือช่วยให้เพื่อนรอดก็ดี  แถมได้บัพกันเวทมนตร์  50  % อีกด้วย

ตัวไอเทมเองมีเพิ่มต้านทานเวทมนตร์  15%

มีราคา  1950  Gold 

4.Urn Of Shadows”ในบางโอกาสอาจะต้องออกไอเทมชิ้นนี้ด้วยถึงแม้ว่า  AA  จะมีสกิลที่ตัดการฟื้นฟูพลังชีวิตที่ดีกว่า  แต่ประโยชน์ของเจ้าไอเทมชิ้นนี้ยังสามารถนำชาร์จที่เราเก็บมามาฟื้นฟูพลังชีวิตเรา  หรือ  เพื่อนร่วมทีมก็ได้นั่นเอง

เพิ่มอัตราฟื้นฟู  mana  1.4  เพิ่ม  STR  AGI  INT  อย่างละ  2  เพิ่มเกราะป้องกัน  2  

มีราคา  840  Gold

!สามารถอัปเกรดเป็น Spirit Vessel” ได้ ซึ่งส่งผลในการลดพลังชีวิตฝ่ายตรงข้ามได้ดีกว่าซึ่งลดพลังชีวิต  4% และสร้างความเสียหายควบค่ไปด้วยอีก  35  ต่อวิ  ลดอัตราการฟื้นฟู  45%  เป็นเวลา  8  วิ  มีราคาค่อนข้างสูงสำหรับ  Support  

เพิ่มพลังชีวิต  250  เพิ่ม อัตราฟื้นฟู  mana  1.75 

 เพิ่ม  STR  AGI  INT  อย่างละ  2  เพิ่มเกราะป้องกัน  2

มีราคา  2840  Gold

ItemCore 

ไอเทมของสายการเล่นเป็นตัวหลัก  หรือ  Core  นั้นเริ่มมีให้เห็นบ่อยมากขึ้นเป็นสายที่เล่นได้สนุกและไม่ยุ่งยากมากเหมือนสาย  Support  ที่ต้องมองภาพเกมโดยรวม  โดยสายนี้จะสร้างความเสียหายได้ค่อนข้างสูง  แต่ไม่มีสกิลที่ใช้ในการฟาร์มเลยเพราะฉะนั้นจะต้องเล็งเก็บ  Last Hit  ให้แม่นยำด้วย  จะเน้นสกิล“Chilling Touch”  เป็นหลักในการสร้างความเสียหาย  เลยต้องซื้อไอเทมหลัก  Aghanim’s Scepter” นั่นเอง

1.Aghanim’s Scepter” เป็นไอเทมที่จะอัปเกรดสกิล  “Chilling Touch” ให้ใช้ได้โดยที่ไม่มคูลดาวน์อีกต่อไปและลดการใช้  mana  ครึ่งนึง  เรียกได้ว่าใช้แทนการโจมตีธรรมดาไปเลยแถมเพิ่มระยะการโจมตีให้ไกลมากขึ้นด้วย  

เพิ่ม  STR  INT  AGI  อย่างละ  10 

 เพิ่มพลังชีวิต  175 

 เพิ่ม  mana  175

มีราคา  4200 Gold

2.Hurricane Pike” เป็นไอเทมที่จะเพิ่มระยะการโจมตีให้กับเรา  และ  ยังสามารถใช้สกิลของ “Force Staff” ได้อีกด้วยเพราะใช้เป็นส่วนผสมนั่นเอง  แถมยังเพิ่มความสามารถใหม่เมื่อกดใช้ใส่ศัตรูอีกด้วยนั่นก็คือผลักเรา  และ  ศัตรูออกจากกันเราจะสามารถโจมตีสัตรูโดยไม่สนระยะการโจมตีได้  5  ครั้ง  เป็นเวลา  6  วิ  นั่นเอง  แถมเพิ่มระยะการผลักจากของเดิมจาก  600  เป็น  650  อีกด้วย

เพิ่ม  STR  15  AGI  20  INT  15 

 เพิ่มพลังชีวิต  200  

เพิ่มระยะการโจมตี  150  

มีราคา  4450  Gold

!ผลการเพิ่มระยะโจมตีนั้นใช้ได้กับฮีโร่ประเภท  Range  เท่านั้น

3. Wicth Blade เป็นไอเทมเน้นการโจมตี  ซึ่งมีความสามารถเพิ่มความเร็วโจมตี  ทำให้ศัตรูติดพิษ  4  วิ  แถมลดความเร็วในการเคลื่อนที่อีกด้วย  และ  ทำให้ความไวของกระสุนเพิ่มขึ้นด้วย  โดยพิษจะสร้างความเสียหายมากขึ้นตามค่า  INT  ของเรา  คิดเป็น  0.75  ของค่า  INT  ของเรา  

เพิ่มความเร็วในการโจมตี  35  

เพิ่ม  INT  15  

เพิ่มเกราะป้องกัน  6  ความเร็วของกระสุน  300  

มีราคา  2600 Gold

ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขอเพิ่ม  Item  อีก2ชิ้นเพื่อเพิ่มความสนุกในการเล่น  AA  ในสายหลักนะครับเนื่องจากสายการเล่นแบบนี้จะเน้นการโจมตีปกติ  จึงสามารถ  เลือกใช้ได้หลายชิ้นมาก  ๆ  จะขอยกขึ้นมาเพียงแค่นี้ก่อน  เพื่อนๆสามารถเลือกใช้ชิ้นอื่น  ๆ  ได้ตามสถานการณ์ ได้เลย

Bloodthorn”  เป็นไอเทมเสริมการโจมตีที่เรียกได้ว่าถ้าไม่มี  Item  มาป้องกันใครเจอชิ้นนี้ตายแน่นอน  มีสกิลที่สามารถ  Silent  เป็นเวลา  5  วิ  แถมในระหว่างนั้นการโจมตีของเราจะเป็นการโจมตีแบบ  True Strike  หรือก็คือเราจะโจมตีไม่พลาดเป้าหมายเลยนั่นเอง  และ  จะโจมตีติดคริติคอล  100%  

ในส่วนของไอเทมที่นำมาใช้ผสมก็จะมีสกิลเป็นดีบัพเมื่อโจมตีแถมมาให้อีกด้วย  ก็คือสัตรูที่ถูกโจมตีจะติดดีบัพสร้างความเสียหายจากสกิลได้น้อยลง  35%  เป็นเวลา  6  วิ  เป็นไอเทมที่มีความสามารถด้านรุกและรับในตัวเองที่ดีเลยทีเดียว

เพิ่ม  INT  20  

เพิ่มความเร็วในการโจมตี  60  

เพิ่มพลังโจมตี  50  

เพิ่มอัตราฟื้นฟู  mana  5  

เพิ่มป้องกันเวทมตร์  20  

ราคา  6800  Gold  แพงใช้ได้เลย

Wind Wakerเป็นไอเทมที่เมื่อกดใช้ใส่เป้าหมายจะถูกทำให้ลอยขึ้นไปส่งผลให้ตัวละครเป็นอมตะช่วงระยะเวลานึง  ช่วยเราหรือเพื่อนให้เป็นอมตะได้เลยในช่วงเวลานึง  แถมถ้าใช้ใส่เราเองจะสามารถเดินระหว่างลอยบนอากาศได้ด้วย  ถือว่าโกงใช้ได้เลย

เพิ่ม  INT  35

เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่  50

เพิ่มอัตราฟื้นฟู  mana  6

มีราคา  6825  Gold

ที่มาของข้อมูล Dota 2 – Ancient Apparition

แนวทางการเล่นและการรับมือ Ancient Apparition

  AA  นั้นความคล่องตัวต่ำมากแต่แลกมากับความสามารถด้านการลดความเร็วเคลื่อนที่ของฝ่ายตรงข้ามมาเพราะฉะนั้นควรหาตำแหน่งในการยืนให้ดี  เพราะไม่ว่าจะเล่นเป็น  Support  หรือ  Core  ก็มักจะถูกเล็งจากศัตรูที่มีความสามารถด้านการล้วงเสมอ  ยิ่งมีบทบาทเป็น  Core  แล้วยิ่งมีค่าหัวมากขึ้น  การเพิ่มวิสัยทัศน์ให้ทีมจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่งวิธีรับมือจะเห็นได้ชัดเลยว่าแค่เข้าไปให้ถึงตัว  AA  ก็สามารถจัดการได้อย่างง่ายดาย

AA

ตัว  AA  นั้นจากที่กล่าวมาทั้งหมดมีสกิลสนับสนุนทีมที่ดี  และ  สร้างความเสียหายได้มากไม่ว่าจะเล่นในตำแหน่งอะไรก็ควรแน่ใจเสมอว่าปลอดภัย  จะทำให้  AA  เล่นง่ายขึ้นและสร้างความน่ารำคาญให้ฝ่ายตรงอย่างมาก

Sub

บทความนี้เขียนขึ้นในแพท  7.31b

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on reddit
Reddit
Share on skype
Skype